Sổ hồng căn hộ chung cư sở hữu 50 năm? Chỉ mới là đề xuất.

Về nội dung đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà căn hộ chỉ được 50 – 70 thời gian qua gây xôn xao dư luận, hiện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng vừa lên tiếng chính thức về vấn đề này.

Về việc cấp sổ hồng 50-70 năm cho căn hộ chung cư dự án, theo Bộ Xây Dựng cho biết đây chỉ mới là đề xuất chính sách ban đầu mang tính chủ trương. Sau khi Quốc hội thông qua sẽ dự thảo cụ thể lấy ý kiến rộng rãi.

Bộ Xây Dựng đã đề xuất 2 phương án và được Chính phủ chấp thuận, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023 :

+ Phương án 1 : Bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xác định theo thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

+ Phương án 2 : Thời hạn sở hữu nhà chung cư căn hộ được xác định theo thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai.

Về lí do đề xuất phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của công trình, Bộ Xây Dựng cho biết xuất phát từ đặc điểm nhà chung cư căn hộ là công trình đặc thù mang quy mô lớn, tập trung nhiều người dân sinh sống, theo thời gian sẽ bị xuống cấp và không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Chi tiết nội dung về đề xuất nhà chung cư căn hộ 50 năm của Bộ Xây Dựng :

 

Căn hộ chỉ được sở hữu 50 năm, có đúng là như vậy không? Căn hộ khi hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc khi chưa hết hạn mà công trình bị xuống cấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm định và đánh giá chất lượng. Nếu như công trình vẫn còn sử dụng được thì tiếp tục cho phép sử dụng. Còn nếu công trình không còn đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của chủ sở hữu và cư dân trong toà nhà chung cư thì sẽ phải phá dỡ để xây dựng lại.

Như vậy, khi vòng đời của chung cư căn hộ không còn ( do đã bị phá vỡ ) thì quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với căn hộ này cũng sẽ chấm dứt do tài sản được ghi nhận quyền sở hữu không còn trên thực tế.

Cũng theo Bộ, đề xuất nêu trên cũng được tham khảo dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Khi công trình nhà chung cư căn hộ hết hạn sử dụng thì sẽ chấm dứt thời hạn sử sở hữu ( trừ trường hợp được gia hạn ) và các nước sẽ thực hiện việc phá dỡ, xây dựng lại để đảm bảo an toàn cho ngừoi sử dụng cũng như thực hiện công tác chỉnh trang đô thị.

Ví dụ như Trung Quốc, quy định thời hạn sở hữu 50-70 năm, Thái Lan quy định hạn sở hữu là 30 năm và có thể gia hạn thêm, Singapore và Mỹ có thời hạn sở hữu tối đa là 99 năm và khi gia hạn thêm thì chủ sở hữu phải nộp thêm một khoản phí.

Bộ Xây dựng khẳng định, đây chỉ mới là đề xuất chính sách ban đầu. Có thể thấy từ khi đưa ra, đề xuất này đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều, trong đó phản ứng mạnh mẽ từ người dân và chuyên gia bất động sản. Nhiều người cho rằng hiện nay chưa phải là lúc giới hạn thời gian sở hữu nhà chung cư căn hộ.

Phương án đền bù chung cư 50 năm được nhiều người đồng tình

Ông Lê Hoàng Châu ( HoREA ) đề xuất phương án đền bù giải toả cho đề xuất căn hộ sở hữu 50 năm

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM ( HoREA ) đề nghị không nên bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Theo ông Châu, tại thời điểm hiện nay chưa nên áp dụng việc này mà chỉ giới hạn thời gian sử dụng chung cư khi công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng với sự giám định chất lượng kỹ.

Ông cho rằng, theo tâm lý của đại đa số người Việt đều muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen chọn mua nhà chung cư căn hộ chỉ mới từng bước được định hình và ưa chuộng trong một thập niên trở lại đây.

Hiện đô thị đang thiếu nguồn cung về nhà ở, những đô thị vệ tinh tương lai như Hóc Môn, Củ Chi vẫn chưa thành hình. Việc đề xuất này xuất hiện có thể khiến thị trường chung cư bị ảnh hưởng thậm chí suy giảm.

Anh Chính, một cư dân chung cư tại Quận 8 lo lắng cho biết :”Khi mua bán kí hợp đồng thanh toán căn hộ với bên chủ đầu tư, bên mua căn hộ ghi rõ được sở hữu lâu dài. Nếu dự thảo này thành luật, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những dự án cũ và dự án mới, còn về tài sản thì sẽ mất giá theo thời gian và khi hết hạn sở hữu, nhà sẽ mất trắng, gia đình tôi không biết đi về đâu.”

Ông Châu kiến nghị chỉ nên giới hạn thời gian sử dụng căn hộ đối với công trình bị xuống cấp nghiêm trọng. Khi toà nhà căn hộ không còn an toàn để sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức và kiểm định chất lượng công trình này, đồng thời cũng phải đảm bảo quyền sở hữu căn hộ, diện tích xây dựng và quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở.

Cụ thể là nếu chung cư phải đập đi xây lại, những người sở hữu cũ được chọn quyền lựa chọn tái định cư hoặc nhận suất bồi thường theo giá trị thị trường để người dân được an cư và đảm bảo cuộc sống.

Các chuyên gia khác cho rằng, đề xuất căn hộ chỉ được sở hữu 50-70 năm nên lấy ý kiến từ người dân một cách rộng rãi và xem mức độ đồng thuận của số đông đến đâu.

Duchoacity.com